Ratestrongest.com Giảm cân Cách giảm cân cho người hấp thụ tốt

Cách giảm cân cho người hấp thụ tốt

Cách giảm cân cho người hấp thụ tốt là gì? Đã bao giờ bạn thắc mắc về việc cô bạn mình ăn bao nhiêu cũng không mập, trong khi bạn chỉ “hít không khí” thôi cũng béo? Trên thực tế, vóc dáng và tốc độ chuyển hóa của mỗi người có khả năng quyết định sự thay đổi cân nặng, nên mới có kiểu người dù ăn ít cũng rất dễ tăng cân.

Muốn tìm ra phương pháp giảm cân tối ưu nhất cho trường hợp này, bạn phải hiểu rõ cơ địa của mình. Bài viết dưới đây sẽ lần lượt giải đáp những vấn đề liên quan đến cách giảm cân cho những người hấp thụ tốt.

Tại sao cơ thể dễ hấp thu?

Nếu bạn muốn biết cách giảm cân. Trước hết bạn phải hiểu được về tạng người hấp thụ tốt là như thế nào.Tạng người dễ béo hay còn gọi là Endomorph. Nhóm người Endomorph thường có những đặc trưng cơ thể như: vai, hông rộng và to, dáng thấp và béo, tăng mỡ nhiều hơn tăng cơ hay tốc độ chuyển hóa chậm.

Theo các nhà dinh dưỡng học thì có thể bạn thuộc tuýp người Endomorph. Endomorph là tên gọi của nhóm người dễ béo, với tạng người này cân nặng khó có thể kiểm soát và có xu hướng gia tăng. Do tốc độ chuyển hóa chậm gây dư thừa calo và làm tăng khả năng lưu trữ chất béo trong cơ thể.

Cách nhận biết tuýp người dễ hấp thu

Không phải cứ bước lên bàn cân và thấy mình tăng cân nhanh thì bạn tự mặc định mình thuộc nhóm người này. Người dễ tăng cân có những đặc điểm riêng mà chỉ cần để ý một chút bạn vẫn có thể đoán ra được.

Đo vòng cổ tay của bạn, nếu chu vi 15-18 cm thì bạn thuộc tạng cấu trúc xương nhỏ, 18-20 cm là người xương to.

Mỗi tạng người đòi một chế độ ăn uống và tập luyện khác nhau. Nhà tâm lý học William Herbert Sheldon phân loại cơ thể gồm 3 tạng người: Ectomorphs (khó tăng cân), endomorphs (dễ tăng cân) và mesomorphs (dễ tăng cơ).

Để xác định bạn thuộc tạng người nào thì đo vòng cổ tay là cách đơn giản nhất. Cụ thể, nếu chu vi cổ tay của bạn từ 15 đến 18 cm: Bạn có tạng ectomorph. Chu vi cổ tay 18-20 cm: Bạn thuộc tạng mesomorph. Chu vi cổ tay trên 20 cm: Bạn thuộc tạng người endomorph.

Bí quyết giảm cân cho người dễ tăng cân

1. Tăng lượng protein nạp vào cơ thể

Protein cần thiết cho sự phát triển và hồi phục các mô cơ nên bất kể mục tiêu của bạn là giảm cân, lên cơ hay cả hai thì chế độ ăn uống của bạn vẫn luôn cần một lượng lớn protein. Theo thống kê, cứ 0,45 kg khối lượng của cơ thể thì cần 1,5g protein và lời khuyên của các chuyên gia thì mỗi bữa ăn bạn không nên nạp quá 40-45g protein.  

Ngoài ra, một lý do khác mà người muốn giảm cân cần tăng lượng protein đó là protein có tính sinh nhiệt, vì thế cơ thể chúng ta phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa và phân hủy nó. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn trong quá trình tiêu hóa protein.

2. Mỗi ngày đều phải tiêu hao calo

Có một nguyên tắc cơ bản trong quá trình giảm cân đó là lượng calo nạp vào luôn phải ít hơn lượng calo tiêu thụ. Điều này dẫn tới tình trạng cơ thể thiếu calo. Tuy nhiên điều này cũng có nghĩa bạn phải mất đi một phần cơ. Để có kết quả tốt nhất, bạn chỉ nên thiếu khoảng 150 đến 200 calo mỗi ngày, vì bạn cũng phải đảm bảo đủ lượng chất béo để duy trì hoạt động cho cơ thể mà không phải tiêu tốn đến các cơ.

3. Theo dõi lượng Calo khi nạp vào cơ thể

Bao giờ cũng vậy, trước khi bạn bắt đầu một bữa ăn hoàn chỉnh mà không sợ béo. Trước khi ăn, chúng ta hãy theo dõi lượng calo của tổng bữa ăn hằng ngày để biết, một bữa chiếm bao nhiêu phần trăm calo khi nạp vào cơ thể.

Do sự chuyển hóa trong cơ thể người hấp thụ tốt có xu hướng chậm hơn, nên bạn sẽ mất kiểm soát các món ăn khi nạp vào cơ thể. Vì vậy hãy quan tâm đặc biệt tới các món ăn, vì đây là một yếu tố quan trọng giúp bạn giảm cân hiệu quả.

4. Đừng theo chế độ low-fat

Những người sốt sắng giảm cân thường dễ bị cảm dỗ bởi chế độ low-fat và xem chất béo như kẻ thù trong mọi bữa ăn. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Khi lượng calo tiêu thụ từ chất béo giảm xuống dưới 25%, việc giảm cân của bạn sẽ bị cản trở vì bạn không nhận được đủ chất béo trong chế độ ăn để hỗ trợ quá trình sản sinh cơ và đốt chất béo.  

Vậy nên, bất kỳ ai muốn giảm cân hiệu quả cũng cần lưu ý duy trì lượng chất béo tốt cho sức khỏe như dầu cá, trứng gà nhà, các loại hạt, quả bơ, dầu dừa và bơ đậu. Như thế bạn không không lo bị lên cân và vẫn sẽ khỏe mạnh trong quá trình giảm cân.

5. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày

Nếu bạn là một người bận rộn, luôn phải đi công tác xa, không có nhiều thời gian cho bản thân,… Đừng lo lắng! Mỗi ngày bạn hãy dành 30-45 phút mỗi ngày để chạy bộ, tập các bài thể dục tốt cho sức khỏe, vận động cơ thể để giúp cho chúng ta có một vóc dáng chuẩn 3 vòng mà không mất nhiều công sức.

Với những cách giảm cân cho người hấp thụ tốt, điều quan trọng chúng ta phải cực kì quan tâm đến bữa ăn hằng ngày, vì nó chiếm 70-75% trong cơ thể bạn. Chúng tôi mong rằng, những lời khuyên bổ ích sẽ giúp cho bạn thực hiện được các cách giảm cân đơn giản và hiệu quả nhất.

Kết luận

Bạn còn bất cứ thắc mắc nào hoặc câu hỏi cần giải đáp về việc giảm cân, bạn hãy để lại thông tin phía dưới bài viết chúng tôi sẽ nhanh chóng trả lời bạn nhanh nhất và chính xác nhất. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp mang đến cho bạn những thông tin tốt nhất về sức khỏe.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *