Ratestrongest.com Giảm cân Cách đo lượng mỡ trong cơ thể

Cách đo lượng mỡ trong cơ thể

Bạn biết mình thừa cân nhưng không biết cơ thể đang chứa bao nhiêu % lượng mỡ? Bạn có cùng số cân nặng với người khác nhưng sao trông bạn lại phốt phát hơn? Vì sao bạn nên quan tâm đến lượng mỡ trong cơ thể? Xét về khía cạnh sức khỏe, % mỡ cơ thể chính là con số có ích nhất cho bạn, hơn cả cân nặng và kể cả chỉ số khối cơ thể (BMI). Giảm cân chỉ thực sự thành công khi bạn giảm số cân thông qua việc giảm % mỡ trong cơ thể.

Xác định bằng mắt

Nhìn bằng mắt thường có thể đo lường được lượng mỡ trong cơ thể? Dù không chính xác lắm nhưng là điều hoàn toàn có thể khi so sánh với bảng hình dưới đây. Để tăng phần chính xác, bạn có thể nhờ một vài người khác kiểm tra lại sau khi bạn đã tự đánh giá lượng mỡ trong cơ thể của mình.

 

Tiêu chuẩn mỡ Nữ Nam
Lượng mỡ cần thiết 2-4% 10-12%
Tiêu chuẩn vận động viên 6-13% 14-20%
Vừa phải 14-17% 21-24%
Thừa cân 18-25% 25-31%
Béo phì Trên 26% Trên 27%

Đo lượng mỡ thừa bằng chỉ số BMI

Một trong những chỉ số đơn giản nhất để xác định Body Fat là BMI (Body Max Index) được tính dựa vào cân nặng và chiều cao.

Công thức: BMI = Cân nặng / Bình phương chiều cao

Dựa vào các số đo bên dưới mà bạn có thể xác định mình thừa cân, thiếu cân hay vừa đủ:

BMI < 18.5 : bạn gầy

5 < BMI < 25 : bạn vừa người, sức khỏe tốt.

25 < BMI < 30: bạn thừa cân

BMI > 30: bạn bị béo phì

Hạn chế của phương pháp đo BMI:

Do cách tính quá đơn giản và chủ quan chỉ dựa vào cân nặng và chiều cao nên kết quả không phản ánh hoàn toàn thực tế, không phân biệt được tỉ lệ cơ nhiều hay mỡ nhiều.

Ví dụ: là người tập thể hình do đó khối lượng cơ của tôi nhiều hơn người bình thường nhưng chỉ số BMI của bạn là 25.3 (ở trên), nên do đó tôi “bị thừa cân” điều này hoàn toàn không đúng với thực tế. Do đó chỉ số BMI hầu như bị các vận động viên thể hình bỏ qua.

Sử dụng các công thức đo

Hai phép đo phổ biến nhất hiện nay được nhiều người áp dụng là công thức của Hải quân Mỹ (Navy body fat) hay phép đo YMCA (YMCA formula).

Công thức YMCA được tính dựa trên cân nặng và số đo vòng 2 của bạn.

Nếu là nam, tỉ lệ mỡ được tính theo công thức:

[-98,42 + (4,15 x số đo vòng 2) – (0,082 x cân nặng)]/cân nặng.

Nếu là Nữ, công thức cũng gần giống vậy nhưng con số -98,42 sẽ được thay bằng -76,76. Cụ thể:

[-76,76 + (4,15 x số đo vòng 2) – (0,082 x cân nặng)]/cân nặng.

Cần nhớ rằng, bạn phải quy đổi chiều cao và cân nặng ra đơn vị inch và pound (1 inch = 2,54cm; 1kg = 2,2 pound).

Công thức của Hải quân Mỹ (US Navy formula) lại có phần phức tạp hơn nhưng không phải quy đổi đơn vị.

Nếu là nam, hãy tính theo công thức:

495 / [1,0324 –  0,19077 x log10(Số đo vòng 2 tính tại lỗ rốn – số đo vùng cổ tại vùng nhỏ nhất) + 0,15456 x log10(chiều cao)] – 450

Còn nếu là nữ, công thức sẽ là:

495 / [(1,29579 – 0,35004 x log10(Số đo vòng 2 tại rốn + số đo hông – số đo vùng cổ nhỏ nhất) + 0,22100 x log10(chiều cao)] – 450

Để đơn giản hơn, các bạn chỉ cần tra Google: YMCA formula hoặc US Army Formula, sẽ ra những trang web có thể tính tự động cho bạn sau khi nhập vào các thông số nhất định.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, đây chỉ là công thức dựa trên một số chỉ số nhất định nên kết quả của phép đo có thể là tương đối.

Máy đo

Phương pháp tiếp theo đó là sử dụng máy đo “bioelectrical impedance analysis” (BIA) – tạm dịch là phân tích trở kháng điện sinh học.

Một dòng điện sẽ được cho chạy xuyên qua cơ thể: từ bàn tay thông qua phần thân trên xuống cánh tay còn lại, hoặc theo cách tương tự xuống hai chân. Dựa trên cách phân bố của chất béo trong cơ thể bạn, phương pháp này sẽ đưa ra các kết quả khác nhau.

Một số phòng tập thể hình tại Việt Nam cũng có trang bị chiếc máy này, hoặc bạn có thể tự mua máy để sử dụng tại nhà. Tuy nhiên, kết quả của phương pháp này có thể sai lệch lớn dựa trên mức tích trữ nước của cơ thể.

Một số loại máy cho kết quả đạt độ chính xác cao lại có mức giá khá đắt: 5.000 USD – 7.000 USD (khoảng 110 – 150 triệu đồng). Ngoài ra, hiện nay bạn cũng có thể sử dụng máy đo lượng mỡ cơ thể của Omron (xem Tại đây) hoặc cân thông minh Xiaomi Body Fat Scale 2 (xem TẠI ĐÂY) như một phương pháp khác phù hợp kinh tế hơn để thực hiện phép tính lượng mỡ cơ thể.

Lưu ý

Để có kết quả chính xác nhất khi đo mỡ bằng trở kháng điện sinh học, bạn cần nhịn ăn uống 4 giờ trước khi kiểm tra; không hoạt động mạnh trong vòng 12 giờ và không uống rượu hay nước lợi tiểu (có chứa caffeine) trong vòng 48 giờ.

Mỡ tích tụ do năng lượng nạp vào qua đường ăn uống cao hơn so với năng lượng tiêu hao khi vận động. Vì vậy, mỡ chỉ giảm khi bạn xoay chuyển tình thế này. Nếu tìm kiếm một sản phẩm hỗ trợ giảm cân, bạn cần lựa chọn sản phẩm có cơ chế tác động giúp giảm mỡ thực sự thay vì giảm nước và khối cơ như các thuốc giảm cân làm nhuận tràng, chán ăn.

Kết luận

Để kiểm tra lượng mỡ cơ thể bạn có thể tới bệnh viện hoặc các trung tâm y tế để theo dõi lượng mỡ cơ thể ngay tại nhà. Kiểm soát lượng mỡ cũng chính là kiểm soát sức khỏe của bạn và gia đình.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *