Ratestrongest.com Giảm cân Tặng bạn bảng tính calo để giảm cân

Tặng bạn bảng tính calo để giảm cân

Không phải những người đang muốn giảm cân mới quan tâm đến Calories là gì mà kể cả những người đang muốn tăng cân. Hiểu được calo là gì để từ đó xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

Trong những năm gần đây, các câu hỏi như Calo là gì? Thường rất được nhiều người quan tâm. Bởi vì nếu ăn dư hoặc thiếu thì bạn sẽ không cân bằng được sức khỏe. Đặc biệt là đối với những người tập thể hình “Gym” phải lưu ý đến những vấn đề về này để tập luyện hiệu quả hơn.

calo-la-gi

Calo Là Gì? Kcal Là Gì?

Calo là đơn vị để tính hàm lượng năng lượng trong các loại thực ăn được đưa vào cơ thể. Với tất cả các loại thức ăn (trừ nước lọc) đều có chứa một lượng calo nhất định và tùy thuộc vào 3 nhóm chất đó là:

1 g tinh bột (carbohydrate): chứa 4 calo

1 g đạm (protein): 4 calo

1 g chất béo (fat): 9 calo

1 g cồn: 7 calo

Khi đọc báo hay về các tạp chí giảm cân, tăng cân thì có lúc bạn sẽ thấy được ghi là calo, khi lại nói Kcal và cũng có nơi viết là calories. Vậy thì Kcal là gì và calories là gì?

Thực chất thì caloires là từ cụ thể khi được viết tắt là calo. Còn Kcal là kilo calo. Trên thực tế thì Calo = Kcal và đều được gọi là Calories.

Tại Mỹ và Việt Nam thì vẫn thường dùng là calo; còn ở Anh thì dùng Kcal.

1 calories = 1000 calo = 1Kcal

Cách tính lượng calo mỗi ngày để giảm cân nhanh chóng

Để giảm cân an toàn và khoa học, trước hết chúng ta cần biết lượng calo trung bình một ngày mà cơ thể cần nạp vào là bao nhiêu, đây là điều kiện đầu tiên để chúng ta có thể giảm cân nhanh chóng, lành mạnh.

Lượng calo được nạp vào cơ thể được khuyến nghị theo từng quốc gia khác nhau. Thông thường, phụ nữ trưởng thành cần khoảng 2000 calo để duy trì cân nặng và sức khỏe ở mức ổn định. Trong khi đó nam giới thường được khuyến khích nạp khoảng 2.500 calo mỗi ngày để phát triển khỏe mạnh nhất.

Để xác định lượng calo mà cơ thể cần được cung cấp hàng ngày, bạn hãy áp dụng công thức Basal metabolic rate (BMR) như sau:

Nữ: [ (9.247 x số kg cân nặng) + (3.098 x Chiều cao cm) – (4.330 x Tuổi năm) + 447.593 ]

Nam: [ (13.397 x số kg cân nặng) + (4.799 x Chiều cao cm) – (5.677 x Tuổi năm) + 88.362 ]

Sau khi tính được kết quả BMR, bạn sẽ tính được lượng calo hàng ngày mà cơ thể cần để duy trì cân nặng của mình dựa vào mức hoạt động hàng ngày như sau:

Không hoạt động (BRM*1.2): Bạn là người làm việc văn phòng, hầu như không hoạt động nhiều trong ngày

Ít hoạt động (BRM*1.375): Hoạt động trong ngày của bạn khá hạn chế, cường độ tập thể dục từ 1 đến 3 lần/tuần

Hoạt động vừa phải (BRM*1.55): Bạn hoạt động khá nhiều trong ngày, cường độ tập thể thao từ 3-5 lần/tuần

Năng động (BRM*1.725): Bạn là người năng động hoặc tính chất công việc cần hoạt động nhiều, cường độ luyện tập thể dục thể thao từ 6-7 lần/tuần

Cực kỳ năng động (BRM*1.9): Bạn thường hoạt động thể dục, thể thao với cường độ 2 lần/ngày, hoặc làm công việc có tính chất lao động nặng nhọc như công nhân, thợ xây…

Sau khi đã tính được lượng calo mà cơ thể bạn cần để duy trì cân nặng. Theo đó bạn có thể điều chỉnh tăng hay giảm lượng calo này để có được kết quả đạt được như ý muốn. Cụ thể, nếu muốn giảm cân, bạn cần trừ đi 300Kcl, đồng thời tham khảo bảng tính calo để giảm cân dưới đây, có thể thông tin này sẽ hỗ trợ bạn có chế độ ăn uống hợp lý hơn đấy.

Lượng calo trong một số thực phẩm thông dụng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.